HỆ THỐNG XÁC THỰC VTRUE: ‘ LÁ CHẮN THÉP' CHỐNG HÀNG GIẢ

  • 04/07/2016
  • 250

Hôm nay (12/5), Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Công ty CP VNet đã ký kết văn bản Hợp tác triển khai hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông góp phần đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tem-2.4x2.4

Theo đó, các bên sẽ phối hợp đưa vào triển khai hệ thống ứng dụng Hệ thống xác thực điện tử VTrue thông qua tem niêm phong được dán vào sản phẩm. Người tiêu dùng có thể tra cứu được nguồn gốc sản phẩm khi đối chiếu qua các địa chỉ như: Tổng đài tin nhắn 8137, tổng đài Callcenter 19006609, website: http://xacthucchinhphu.vn hoặc qua ứng dụng VTRUE trên điện thoại di động.

Người tiêu dùng có thể tự nhận biết sản phẩm nào là thật thông qua dãy số in trên tem SMS dán theo sản phẩm, gồm 10 ký tự bằng số và mỗi mã số được gắn cho một sản phẩm duy nhất của một doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm đó. Các cơ quan quản lý cũng qua đó mà xác nhận được sản phẩm do đơn vị nào sản xuất hay nhập khẩu.

Việc sử dụng Hệ thống xác thực điện tử với mục đích bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tốt hơn và chính họ sẽ chung tay bảo vệ sự lành mạnh của thị trường, doanh nghiệp chân chính; bảo đảm nguồn thu cũng như góp phần phòng chống nạn buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ…

Ông Dương Anh Đức – Giám đốc công ty CP VNet khẳng định: Nếu mã xác thực trên tem chống giả được nhân bản và làm giả thì khi tra cứu lần thứ hai trên mã đó sẽ có cảnh báo cho người tiêu dùng, cùng lúc cảnh báo hàng giả sẽ tự động chuyển đến ban quản trị hệ thống và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. “Các xác minh trực tiếp với người tiêu dùng sẽ là căn cứ truy ngược để chuyển đến các cơ quan chức năng xử lý” – ông Đức cho biết thêm.

Tại buổi lễ ký kết, ông Vi Quang Đạo, Phó Tổng giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng biên tập Báo Điện tử Chính phủ nhận định: Thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng cường năng lực thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương về công tác chống gian lận thương mại. Đồng thời, tăng cường phối hợp và hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong cuộc đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái.

Hệ thống dựa trên con tem điện tử SMS sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề chống hàng giả, hàng nhái; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp nhận thông tin phản hồi của doanh nghiệp, người tiêu dùng về gian lận thương mại, hỗ trợ bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc phối hợp sẽ hình thành kênh thông tin trao đổi hai chiều giữa các cơ quan quản lý nhà nước với người tiêu dùng và doanh nghiệp, qua đó phát hiện những điểm nóng và dấu hiệu sai phạm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo http://baocongthuong.com.vn/