Lần đầu tiên kiểm soát hàng giả bằng mã xác thực điện tử TRÊN TEM ĐIỆN TỬ

  • 04/07/2016
  • 250

SKĐS - Với mã xác thực điện tử trên tem chống giả, từ nay người tiêu dùng có thể tra cứu nguồn gốc sản phẩm, qua đó phát hiện hàng giả và giúp cơ quan chức năng xử lý chống giả bằng hệ thống cảnh báo tự động.

Đây là hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống hàng giả lần đầu tiên được Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cục Quản lý thị trường, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Công ty CP VNet đưa vào triển khai.

Với hệ thống tem xác thực này, hàng chục triệu người dân sẽ cùng chung tay vào công cuộc phát hiện và chống hàng giả, tận dụng tối đa các nguồn lực xã hội.

Tem-2.4x2.4

Lễ ký kết phối hợp triển khai Hệ thống Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông góp phần đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả


Cụ thể, khi triển khai hệ thống tem xác thực chống giả VTrue này, trên mỗi sản phẩm của mỗi doanh nghiệp sẽ được dán Tem xác thực điện tử (VTrue) với mã số xác thực là dãy số gồm 10 ký tự in trên tem chống giả điện tử được phủ nhũ bạc để không thể nhận biết bằng mắt thường hoặc các phương tiện khác trừ khi cào lớp phủ nhũ bạc. Mỗi mã xác thực được gắn cụ thể cho duy nhất một sản phẩm của một doanh nghiệp. Qua đó người tiêu dùng sẽ biết được sản phẩm họ đang sử dụng là do doanh nghiệp nào sản xuất hay nhập khẩu bằng cách cào mã số xác thực và tra cứu qua các hình thức: website http://xacthuc.chinhphu.vn, tổng đài tin nhắn 8137, tổng đài Callcenter 19006609 và qua Zalo.

Trường hợp mã xác thực được nhân bản và làm giả thì khi tra cứu mã trên tem niêm phong từ lần thứ 2 trên mã đó sẽ có cảnh báo cho người tiêu dùng, cùng lúc cảnh báo hàng giả sẽ tự động chuyển tới Ban quản trị hệ thống và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Các xác minh trực tiếp với ngưới tiêu dùng sẽ là căn cứ truy ngược để chuyển đến các cơ quan chức năng xử lý.

Với hệ thống này, các cơ quan chức năng hy vọng sẽ kiểm soát tốt hơn vấn nạn hàng giả đang gây nhức nhối xã hội hiện nay, đặc biệt là những mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thuốc, thực phẩm…

Theo http://suckhoedoisong.vn/