CHUNG TAY CHỐNG HÀNG GIẢ VỚI HỆ THỐNG XÁC THỰC ĐIỆN TỬ VTRUE

  • 04/07/2016
  • 250

Bằng cách cào mã số xác thực trên hệ thống xác thưc điện tử VTrue và sử dụng các hình thức tra cứu, người tiêu dùng sẽ biết được nguồn gốc sản phẩm họ đang dùng là do doanh nghiệp nào sản xuất, nhập khẩu.

Ban tổ chức cho biết, với hệ thống mới này, tất cả thông tin hàng hóa đều được thể hiện qua hệ thống xác thực điện tử Vtrue, qua đó người tiêu dùng có thể tra cứu được nguồn gốc qua các hình thức gồm website http://xacthuc.chinhphu.vn, tổng đài tin nhắn 8137, tổng đài Callcenter 19006609 và ứng dụng VTRUE trên điện thoại. Do vậy, hàng chục triệu người dân có thể chung tay vào công cuộc phát hiện hàng giả, tận dụng tối đa các nguồn lực xã hội.

Tem-2.4x2.4

Ông Vi Quang Đạo, Phó Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng biên tập Báo Điện tử Chính phủ phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Trước vấn nạn hàng giả đang gây nhức nhối cho xã hội, khiến người dân hoang mang, ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp (DN), làm thất thu thuế của Nhà nước, chiều 12/5, Cổng TTĐT Chính phủ, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) và CTCP VNet đã có buổi lễ ký kết phối hợp triển khai Hệ thống Ứng dụng công nghệ thông tin góp phần đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tại buổi lễ ký kết, ông Vi Quang Đạo, Phó Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng biên tập Báo Điện tử Chính phủ nhận định: Thoả thuận hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng cường năng lực thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng, chính quyền địa phương về công tác chống gian lận thương mại; tăng cường phối hợp và hợp tác giữa cơ quan quản lý Nhà nước và DN trong cuộc đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái.

“Hệ thống sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề chống hàng giả, hàng nhái; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp nhận thông tin phản hồi của DN, người tiêu dùng về gian lận thương mại, hỗ trợ bảo vệ lợi ích chính đáng của DN và người tiêu dùng. Đồng thời, việc phối hợp sẽ hình thành kênh thông tin trao đổi hai chiều giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với người tiêu dùng và DN, qua đó phát hiện những điểm nóng và dấu hiệu sai phạm để có biện pháp xử lý kịp thời”, ông Vi Quang Đạo nhấn mạnh.

Chia sẻ về hệ thống, ông Dương Anh Đức, Giám đốc CTCP VNet cho biết, tất cả thông tin của sản phẩm cũng như Doanh nghiệp đều được thể hiện trên hệ thống xác thực điện tử Vtrue, người tiêu dùng có thể tra cứu được nguồn gốc trên tem chống giả qua các hình thức: website www.xacthuc.chinhphu.vn, Tổng đài tin nhắn 8137; Tổng đài Callcenter 19006609 và ứng dụng VTRUE trên điện thoại.

“Với mã xác thực là dãy số in trên Tem SMS (Đây là một phần trong hệ thống xác thực điện tử) được phủ nhũ bạc để không thể nhận biết được bằng mắt thường hoặc các phương tiện khác, trừ khi lớp phủ nhũ bạc bị cào. Mã xác thực trên tem chống giả VTrue có cấu trúc gồm 10 ký tự bằng số. Mỗi mã xác thực tem điện tử được gắn cụ thể cho duy nhất 1 sản phẩm của 1 DN. Người tiêu dùng khi sử dụng các hình thức tra cứu sẽ biết được sản phẩm họ đang sử dụng là do DN nào sản xuất/nhập khẩu”, ông Dương Anh Đức mô tả.

Giám đốc CTCP VNet cũng cho biết thêm, nếu mã xác thực được nhân bản và làm giả, thì khi tra cứu từ lần thứ 2 trên mã đó sẽ có cảnh báo cho người tiêu dùng. Cùng lúc, cảnh báo hàng giả sẽ tự động chuyển tới Ban Quản trị hệ thống và Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.

Các xác minh trực tiếp với người tiêu dùng sẽ là căn cứ truy ngược để chuyển đến các cơ quan chức năng xử lý.

Theo http://baodientu.chinhphu.vn/